Hướng dẫn làm món pate thịt bì heo - đặc sản Trà Vinh

Pate thịt bì heo là 1 món ngon và khá độc đáo. Mang đậm bản sắc của xứ sở miền Tây sông nước và đặc biệt là món ăn đặc trưng của người dân Trà Vinh. Đây là món thường được dùng như chả lụa hay thay thế món nguội trong thực đơn khai vị của các bữa tiệc. Cách làm món pate này tuy nguyên liệu hơi cầu kì một chút nhưng cách làm lại vô cùng đơn giản. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay cách làm món pate thịt bì heo này đãi cả nhà nha !


Nguyên liệu làm món pate thịt bì heo:


Thịt nạc đùi heo : 800g.
Da ( bì ) heo : 300g.
Mỡ gáy : 1 miếng nhỏ khoảng 100g.

Bong bóng heo loại to ( hay còn gọi là bọng đái ) : 1 cái. Cái này thì không phải chỗnào họ cũng bán sẵn, nên các bạn muốn làm thì nên dặn người ta trước để dành cho. Vì bóng heo có cái to cái nhỏ nên bạn cứ mua 2 cái cho chắc kẻo thiếu.

Ống áp xanh : 1 ống. ( Có bán ở hiệu thuốc tây. Có tác dụng tạo mùi vị riêng biệt và bảo quản cho thịt lâu hư )

Bột hồng cúc : 1 thìa cà phê. Đây là 1 nguyên liệu rất đặc biệt, tuy ít nhưng nếu không có nó thì vị của pa tê sẽ không được chuẩn và không có được cái màu đỏ hồng đâu nha các bạn. Có bán ở tiệm thuốc Bắc.

Tỏi bắc : 1 củ nhỏ.
Muối i ốt : 1 thìa cà phê.
Hạt nêm : 2 thìa cà phê.
Đường kính trắng : 100g.
Bột ngọt : 5 thìa canh đầy.

Tiêu đen nguyên hạt rang chín : 20g. Tùy theo bạn thích ăn tiêu nhiều hay ít mà tăng thêm lượng tiêu cho thơm và ngon.

Gừng : 1 nhánh nhỏ.
Rượu trắng : 500ml.

Cách làm món pate thịt bì heo:

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

Bong bóng heo mua về bạn lấy muối hạt chà kĩ. Cho bong bóng heo vào chậu. Giã dập gừng và đổ rượu trắng vào chậu để ngâm bóng heo. Các bạn cứ ngâm đó khi nào làm xong các công đoạn khác thì quay lại rửa sạch lần nữa rồi vắt cho ráo nước là được. Vì là bọng đái nên nó sẽ có mùi khai nên các bạn phải xử lý thật kỹ để cho món ăn được thơm ngon.

Da heo cạo sạch lông rồi rửa cho thật sạch. Cho vào nồi cùng chút xíu muối vào luộc cho đến khi da heo được chín mềm. Vớt ra để nguội bớt thì lấy dao lạng bỏ hết những mảng mỡ còn sót lại. Sau đó thái sợi dài thật mỏng như kiểu nem chạo đó nha.

Thịt heo rửa sạch để ráo nước rồi cắt thịt thành những sợi, nhỏ cỡ ngón tay út.

Mỡ gáy trụng nước sôi cho sạch rồi thái hột lựu.

Bước 2 : Chế biến

Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau. Gồm thịt, bì, tiêu, bột ngọt, đường, mỡ gáy, tỏi bằm, muối, hạt nêm. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng cho thấm.

Các bạn chuẩn bị 1 cái kim may bao, xỏ dây nylong hoặc dây chỉ vào. Đeo bao tay ny lông. Lấy từng chút thịt nhồi vào bong bóng. Đến khi đầy thì dùng kim may miệng bóng lại. Xâm nhiều lỗ vào bong bóng cho chảy bớt nước ra. Đặt vào nồi hấp và hấp chín. Hơi lâu 1 tẹo khoảng chừng 4 tiếng nha các bạn.

Bước 3 : Bảo quản

Để pate thật nguội thì bạn cho vào ngăn đá để bảo quản. Khi nào ăn thì đem xuống cho nguội bớt thì cắt lát ăn là được.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món pate thịt bì heo của Trà Vnh rồi đó. Chúc các bạn thành công.

Hướng dẫn làm món pate thịt bì heo - đặc sản Trà Vinh

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.